WD hoàn tất thương vụ mua lại Hitachi GST

time04-06-2014, 2:30 pm   time4191

 Hôm 8/3/2012, Western Digital (WD) đã hoàn tất thủ tục mua lại bộ phận sản xuất đĩa cứng của Hitachi, thành lập 2 công ty phụ thuộc với thương hiệu và sản phẩm riêng...


Trong thông báo hôm 8/3, WD cho biết họ đã hoàn tất hợp đồng mua lại công ty Viviti Technologies, trước đây là Hitachi Global Storage Technologies (HGST), có hiệu lực từ 8/3/2012 với giá 3,9 tỷ USD, trong đó trả bằng tiền mặt và 25 triệu cổ phiếu của vốn chung trị giá khoảng 0,9 tỷ USD

Hitachi hiện giờ sở hữu 10% số cổ phiếu đã phát hành của WD. WD đã trả hơn 392 triệu USD bằng tiền mặt theo một điều khoản bổ sung của hợp đồng mua bán.

WD sẽ cho WD Technologies và HGST hoạt động như là những công ty phụ thuộc hoàn toàn tự quản, với tổng doanh thu trong năm 2011 là 15 tỷ USD.

WD cho biết, tương tự như những mô hình đa thương hiệu thành công trong các ngành công nghiệp khác, 2 công ty phụ thuộc này sẽ cạnh tranh trên thị trường với những thương hiệu và các sản phẩm riêng biệt; trong khi đó, vẫn chia sẻ những giá trị chung là làm khách hàng hài lòng, sáng tạo giá trị, liên tục đạt lợi nhuận và tăng trưởng.

WD đã công bố đề nghị mua lại công ty trên hồi tháng 3 năm ngoái. Nhưng việc hoàn tất hợp đồng bị trì hoãn phần lớn là vì phải hoàn tất thủ tục điều tiết, vì e rằng việc mua lại này có thể làm giảm mức độ cạnh tranh trong thị trường đĩa cứng khi mà Seagate Technology có kế hoạch mua lại bộ phận sản xuất đĩa cứng của Samsung Electronics.

Bộ Thương mại của Trung Quốc gần đây đã chấp thuận hợp đồng mua lại của WD, nhưng đưa ra điều kiện là bộ phận này của Hitachi sẽ hoạt động độc lập ít nhất 2 năm sau khi được mua lại, tránh hợp đồng này sẽ làm suy yếu sức cạnh tranh trên thị trường.

Trong một thông báo thêm thông tin cho các nhà đầu tư, hãng cho biết họ hài lòng với mô hình hoạt động này – một mô hình đã từng thành công trong các ngành công nghiệp khác. Theo đó, các công ty với quy mô và nhiều thương hiệu cạnh tranh nhau đã đạt được hiệu năng tài chính mạnh mẽ bằng cách tạo được giá trị cho khách hàng và cổ đông.

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) hồi đầu tuần đã cho biết, họ sẽ yêu cầu WD bán hết tài sản dùng để sản xuất và bán đĩa cứng dùng cho máy tính để bàn cho Toshiba. FTC cho biết, lệnh này được đưa ra nhằm giải quyết các cáo buộc rằng hợp đồng này theo đề nghị ban đầu sẽ chỉ còn lại 2 hãng, WD và Seagate, kiểm soát hoàn toàn thị trường đĩa cứng trên thế giới.

Dù chấp thuận hợp đồng trên hồi tháng 11/2011, Ủy ban châu Âu cho biết WD phải tìm ra một công ty thích hợp, được Ủy ban này chấp thuận để mua lại tài sản sản xuất đĩa cứng 3,5-inch của hãng.

Tháng trước, WD cho biết họ sẽ bán bớt một số tài sản cho Hitachi, gồm trang thiết bị sản xuất và tài sản trí tuệ, để phù hợp với yêu cầu điều tiết, nhằm giúp Toshiba xâm nhập phân khúc thị trường hàng điện tử tiêu dùng và đĩa cứng 3,5-inch cho máy tính để bàn, và mở rộng năng suất về dòng sản phẩm 3,5-inch cho doanh nghiệp sắp bán ra.

WD cho biết, họ chưa quyết định về việc sử dụng trong tương lai các cơ sở ở Thái Lan mà họ sẽ mua lại từ Toshiba theo như hợp đồng. Nhưng hãng có kế hoạch sẽ kết hợp lực lượng lao động vào các hoạt động ở Thái Lan.

Do ảnh hưởng của trận lũ lụt ở Thái Lan đối với hoạt động của các nhà máy của hãng ở nước này, WD đã để mất vị trí dẫn đầu trên thị trường HDD về tay Seagate trong quý 4/2011, theo hãng nghiên cứu IHS iSuppli. WD chiếm 23% thị phần so với 38% thị phần của Seagate. HGST chiếm 14% thị phần, theo iSuppli.

Hồi tháng 9/2011, Seagate cho biết họ đã hoàn tất thủ tục mua lại bộ phận sản xuất HDD của Samsung Electronics, sau khi hợp đồng được chấpthuận ở Úc, Trung Quốc và của Uỷ ban châu Âu.

Nguồn: IDG News

Chọn khu vực mua hàng

Hãy chọn tỉnh thành của bạn, bạn có thể thay đổi lại ở đầu trang