Đánh giá ổ cứng di động SSD My Passport Go 2019

time24-08-2019, 2:05 pm   time2804

Khoảng tầm vài năm trở lại đây ổ cứng di động đã trở nên quá phổ biến với người dùng, trong đó dòng sản phẩm ổ cứng di động  My passport của WD được đa số người dùng tin tưởng và ưa chuộng. Và mới đây WD đã cho ra mắt thêm một thành viên vào seri sản phẩm my passport với cái tên My Passport Go.

My Passport Go là sản phẩm ổ cứng di động thứ 2 sau My Passport Ultra SSD với nhiều điểm đáng chú ý. Về thiết kế My Passport Go có thiết kế nhìn khá chắc chắn với lớp vỏ nhựa nhám được bọc xung quanh là lớp bảo vệ bằng cao su cho khả năng chống va đập cực tốt, theo như WD công bố sản phẩm có thể chịu rơi từ độ cao lên tới 2m. Ngoài ra một điểm hay trong thiết kế của My Passport Go là dây cáp USB 3.1 to dày được gắn liền với ổ và xếp gọn gàng trong một kích thước lần lượt là dài 95mm, rộng 67mm và dày chỉ 10mm tương đương với các ổ SSD 2.5 inch có thể cho vừa vặn vào túi áo, sản phẩm có 2 màu xanh dương ( blue) và vàng ( yellow) nhìn rất trẻ trung và bắt mắt.

Về phần cứng bên trong đúng với các tên My Passport Go một ổ cứng được thiết kế cho việc di chuyển với lõi là ổ thể rắn SSD với 2 dung lượng tùy chọn là 500GB và 1TB nên khả năng chống sốc của My Passport Go gần như là tuyệt đối, người dùng sẽ không còn lo ngại về vấn đề mất dữ liệu do hỏng ổ cứng khi chẳng may đánh rơi va đập và các lỗi về đĩa cơ hay trục quay của ổ cứng di động HDD thông thường.

Về hiệu năng My Passport Go nếu đem so với đàn anh là My Passport Ultra SSD thì có bị cắt giảm đôi chút khi vẫn là kết nối USB 3.1 nhưng tốc độ truy xuất xuống còn 400MB/s thay vì 540MB/s, tuy nhiện với một sản phẩm ổ cứng di động thì 400M/s vẫn là con số ấn tượng so với các đổi thủ cùng phân khúc như  samsung hay seagate. Bù lại điều làm cho My Passport Go đáng mua chính là giá bán lại khá dễ chịu khi rẻ hơn tới 1 triệu 2 so với My Passport Ultra SSD dung lượng 500GB và 2 triệu 7 với dung lượng 1TB.

Tất nhiên các thông số NSX đưa ra vẫn chỉ là lý thuyết, vây thực tế sẽ ra sao hãy cùng thử nghiệm test My Passport Go với phần mềm Crystall Diskmark.

Có thể thấy tốc độ đọc ghi dữ liệu tuần tự khá chênh lệch với đọc khoảng 307MB/s và ghi là 114MB/s và tốc độ đọc ghi tuần tự và ngẫu nhiên của file 4k là khá ổn định với khoảng 51MB/s đọc và 6.6MB/s ghi vì điểm mạnh của ổ SSD là truy xuất các file kích thước 4k khá nhanh. Do đó có thể thấy sự tương đồng giữa dòng SSD green và My Passport Go ở khoản chênh lệch khá nhiều giữa tốc độ đọc và ghi, có lẽ đây là nhược điểm chung của SSD giá rẻ của WD và My Passport Go khi đem so với My Passport Ultra SSD.

Tiếp theo là thử nghiệm với các phần mêm ATTO Disk Benchmark thì My Passport Go cho tốc độ khá tốt.

Ở đây setup mẫu thử là 1GB với dung lượng các tệp tin tăng dẫn từ 512byte đến 64MB thì tốc độ đọc ghi cao nhất ghi nhận được là ở cỡ file là 4MB với đọc là 424MB/s và ghi là 218MB/s vẫn có thể thấy tốc độ đọc thường chênh lệch khả nhiều so với tốc độ ghi ở tất cả các kết quả test.

Và cuối cùng là test thực tế với máy tính mình sử dụng ở đây là Laptop Dell Gaming 7566 Core i5-6300HQ RAM 8GB DDR4, SSD kingston 128GB, với file mẫu là file game nén với nhiều tệp hỗn hợp bên trong có dung lượng khoảng 4GB được chép qua lại giữ SSD kingston M2 128GB và My Passport Go SSD 500GB.

Qua kết quả test thực tế cho thấy My Passport Go cho tốc độ chép file khá tốt với tốc độ đọc cao nhất lên tới 361MB/s và tốc độ ghi khoảng 195MB/s, và sau 1 loạt các bài test ổ chỉ hơi ấm nhẹ ở khoảng 35 - 36 độ.

Về phần mềm tiện ích My Passport chỉ được trang bị phần mềm sao lưu dữ liệu WD Backup, khá đáng tiếc là My Passport Go lại không được trang bị tính năng mã hóa mk AES 256bit hay kiểm tra ổ cứng như trên các dòng My Passport hiện tại, có lẽ đây là yếu tố được cắt giảm để có một giá thành hợp lý .

Nhìn chung My Passport Go là một ổ cứng di động SSD đáng để lựa chọn với thiết kế bắt mắt chắc chắn và bền bỉ, thiết kế tiện dụng với cáp USB dc tích hợp gọn gàng ngay trên ổ cứng, cảm giác cầm nắm tốt, mỏng nhẹ. Hiệu năng ổn định, tốc độ truyền tải dữ liệu vượt trội so với ổ di động HDD thông thường, tuy nhiên tốc độ ghi chưa được tốt – một điểm thường thấy trên các dòng SSD giá rẻ bù lại My Passport Go có một mức giá khá dễ chịu so với các ổ SSD di động khác  trên thị trường, một ổ cứng thích hợp cho người hay di chuyển đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, nhanh gọn nhẹ và bền bỉ.

Chọn khu vực mua hàng

Hãy chọn tỉnh thành của bạn, bạn có thể thay đổi lại ở đầu trang