Review - Đánh giá ổ cứng mạng WD My Cloud Pro Series

time01-06-2017, 10:39 am   time6671

Thiết bị lưu trữ mạng Nas WD My Cloud Pro Series gồm 2 dòng My Cloud PR2100My Cloud PR4100 hiệu suất vượt trội sử dụng mức doanh nghiệp và cho người dùng sáng tạo. Nhóm người dùng sáng tạo nội dung là đối tượng mà WD nhắm đến với dòng sản phẩm mới nhất của hãng WD Pro, gồm ổ lưu trữ kết nối WiFi My Passport Wireless Pro và ổ cứng mạng WD My Cloud Pro.

Thiết bị lưu trữ mạng Nas trong bài đánh giá này là WD My Cloud Pro PR2100, hỗ trợ gắn 2 ổ cứng 3.5 inch với dung lượng 16TB (2 x 8TB). Bên cạnh dung lượng cao và quá trình cài đặt đơn giản, WD My Cloud Pro còn sở hữu những tính năng sao lưu và bảo mật cần thiết cho người làm nội dung. Dòng sản phẩm My Cloud Pro có giá khởi điểm từ 10,9 triệu đồng.

Thiết kế và phụ kiện bộ lưu trữ mạng My Cloud Pro


Thiết kế mặt trước My Cloud PR2100

My Cloud PR2100 mang thiết kế vuông vắn và khá chắn chắn, kích thước tương đương với dòng EX2100 và DL2100 trước đó. Ổ cứng được trang bị nhiều kết nối ngoại vi: 2 cổng USB 3.0 (1 ở mặt trước và 1 ở mặt sau - mặt trước có nút bấm phía trên cổng usb để sao lưu dữ liệu từ ổ gắn ngoài tới nas một cách nhanh chóng), 2 cổng Ethernet Gigabit và 2 chân cắm nguồn DC 12V (để dự phòng trong trường hợp 1 cổng gặp vấn đề).

WD My Cloud PR4100 có thêm màn hình LCD hiển thị tình trạng hoạt động.

Thiết kế mặt sau Nas PR2100

Hai khe ổ được thiết kế nằm dọc ở mặt trước, cho phép người dùng thay thế ổ cứng mà không cần một công cụ nào. WD My Cloud PR2100 có 2 khay ổ cứng, hỗ trợ dung lượng tối đa 16TB. Nas được thiết lập mặc định ở chế độ RAID 1, đem lại độ an toàn cao hơn cho dữ liệu nhưng dung lượng khả dụng chỉ là 8TB. Nếu muốn dung lượng cao hơn người dùng có thể chuyển sang chế độ RAID 0. Ngoài ra WD cũng cung cấp sản phẩm My Cloud Pro PR4100 với 4 khay ổ cứng, hỗ trợ dung lượng tối đa 32TB.Thiết bị lưu trữ mạng Nas My Cloud Pro sử dụng ổ WD Red, loại ổ cứng chuyên dụng cho NAS để đáp ứng nhu cầu hoạt động 24/7. WD trang bị đầy đủ phụ kiện đi kèm để đảm bảo có thể sử dụng ổ ngay lập tức, bao gồm nguồn gắn ngoài với đầy đủ các đầu cắm điện phổ thông và dây mạng Gigabit.

My Cloud Pro cài đặt đơn giản, không mất nhiều thời gian, bạn chỉ cần cắm điện, kết nối ổ vào router gia đình hoặc văn phòng, sau đó vào giao diện cài đặt qua trình duyệt. Khi vào giao diện cài đặt lần đầu, bạn sẽ được nhắc tạo tài khoản và mật khẩu (tùy chọn). Bạn cũng nên cập nhật firmware ổ lên bản mới nhất để sử dụng đầy đủ các tính năng được hỗ trợ.

Việc truy cập, sao chép dữ liệu trên ổ My Cloud có thể thực hiện thông qua trình duyệt tập tin (File Explorer trên Windows hoặc Finder trên macOS). Đây là các thao tác cơ bản, ai cũng đã quen thuộc.


Giao diện quản lý qua trình duyệt của My Cloud Pro rất đơn giản và dễ thao tác, cung cấp thông tin cơ bản về dữ liệu, trình trạng ổ cứng cũng như thông tin người dùng.

WD My Cloud Pro chia cài đặt thành các mục như quản lý người dùng, chia sẻ, quản lý truy cập từ xa, sao lưu…


Thiết bị cho phép có nhiều người, nhóm sử dụng, trong đó người quản trị có thể phân quyền cho từng người sử dụng các thư mục khác nhau


Bạn có thể tùy chỉnh từng mức độ chia sẻ khác nhau cho mỗi thư mục, ví dụ chia sẻ media (cho TV, điện thoại), chia sẻ FTP để tải file, WebDAV…
Sao lưu dữ liệu là hoạt động rất quan trọng đối với những người làm nội dung, và WD My Cloud Pro đảm bảo cung cấp đủ những phương thức sao lưu thông dụng nhất. Ổ hỗ trợ phần mềm sao lưu tự động trên cả Windows (WD SmartWare Pro hoặc Acronis True Image) và macOS (Apple Time Machine). Các phương thức sao lưu khác bao gồm qua cổng USB, sao lưu từ xa tới một máy chủ khác, sau lưu lên các dịch vụ (ElephantDrive, Amazon S3). Ngoài ra WD hiện cũng cung cấp giải pháp sao lưu từ camera giám sát, cho phép tích hợp vào các hệ thống giám sát.

Bạn có thể tạo lệnh để ổ tự động sao chép dữ liệu mỗi khi cắm bộ nhớ USB

Đối với những người làm công việc thiết kế hoặc sáng tạo nội dung, thường xuyên cần sao chép dữ liệu với thẻ SD hoặc bộ nhớ cổng USB thì tính năng sao lưu qua cổng USB sẽ là rất hữu dụng. Bạn có thể tạo ra một lệnh để ổ tự động chạy và sao lưu mỗi lần kết nối USB vào. Trong quá trình sử dụng thực tế, mỗi khi chụp ảnh hoặc quay phim xong thì tôi chỉ cần cắm thẻ nhớ vào đầu đọc và kết nối với WD My Cloud Pro, dữ liệu sẽ được tự động đồng bộ vào trong thư mục chia sẻ đã định trước để mọi đồng nghiệp đều có thể truy cập được.
Do hướng tới những người làm phim hay thiết kế, WD My Cloud Pro cũng tương thích với Adobe Creative Cloud, dịch vụ lưu trữ đám mây của bộ phần mềm Adobe Creative nổi tiếng. Ngoài ra ổ cũng hỗ trợ tính năng truyền (stream) hình ảnh qua Plex Media Server và cho phép truy cập qua thiết bị di động.

Nói tới ổ cứng mạng của WD thì không thể không nhắc đến phiên bản đồng hành trên thiết bị di động: ứng dụng My Cloud. Đây là ứng dụng giúp truy cập, thiết lập đồng bộ giữa điện thoại và ổ cứng mạng. Trên hệ điều hành Android, đây cũng là ứng dụng tiện nhất để duyệt các tập tin phim, ảnh hay nhạc do hỗ trợ chơi trực tiếp hoặc mở trên player ngoài nên tương thích định dạng rất tốt. Trên iOS thì tính năng duyệt các nội dung giải trí hạn chế hơn.

Tính năng tiện lợi nhất của My Cloud là tự đồng bộ ảnh chụp từ điện thoại. Bạn sẽ không biết lúc nào chiếc smartphone của mình có vấn đề, do vậy việc sao lưu lên ổ cứng nên làm khi có thể. Bên cạnh yếu tố dung lượng thoải mái hơn so với các dịch vụ trực tuyến, việc sao lưu vào ổ cứng mạng cũng đem lại tính riêng tư cao hơn và cho phép bạn truy cập nhanh hơn. Bạn đọc có thể làm theo bài hướng dẫn này để thiết lập sao lưu ảnh chụp tự động từ smartphone vào ổ cứng My Cloud.

Thử nghiệm tốc độ hoạt động của My Cloud Pro

Dòng sản phẩm My Cloud Pro được trang bị cấu hình mạnh, gồm vi xử lý 4 nhân Intel Pentium N3710 và 4GB RAM để đảm bảo độ ổn định khi nhiều người, nhiều tác vụ làm việc cùng lúc. Chúng tôi đã thử khả năng xử lý đồng thời của thiết bị này bằng cách xem phim truyền từ thiết bị trên 3 chiếc điện thoại qua WiFi, cùng lúc đó thực hiện thao tác chép tập tin dung lượng lớn vào ổ qua kết nối ethernet. Kết quả thử nghiệm cho thấy các thiết bị xem phim mượt, và tốc độ chép phim vào ổ cũng không bị ảnh hưởng.

Để kiểm tra tốc độ hoạt động của thiết bị, chúng tôi đo tốc độ đọc/ghi thực tế đối với tập tin dung lượng lớn (file phim) và tập tin có dung lượng nhỏ (thư mục chứa 1000 file ảnh với nhiều cỡ dung lượng khác nhau).


Kết quả cho thấy My Cloud Pro 2 đảm bảo tốc độ đọc/ghi liên tục xấp xỉ 100 MB/s đối với file dung lượng lớn, và khoảng 60MB/s đối với các thư mục nhiều file nhỏ. Tốc độ này sẽ giảm rõ rệt nếu kết nối qua WiFi, chỉ đạt tối đa 10MB/s đối với mạng chuẩn N. Dù vậy tốc độ qua mạng WiFi vẫn đủ để truyền phim ảnh hoặc truy cập dữ liệu mượt.

Thử nghiệm tốc độ của WD My Cloud Pro bằng phần mềm CrystalDiskMark

Kết luận

WD My Cloud Pro là ổ cứng mạng hướng tới người dùng làm phim, thiết kế nên các tính năng của ổ cũng được tùy biến cho nhu cầu sử dụng này. Ổ hỗ trợ nhiều hình thức sao lưu, khả năng truyền tập tin media tốt và tính năng truy cập, đồng bộ từ thiết bị di động cũng được chú trọng. Nếu biết tận dụng các tính năng thì My Cloud Pro sẽ là một thiết bị hỗ trợ rất tốt cho công việc, nhất là đối với làm việc nhóm.

Ưu điểm:

- Hỗ trợ nhiều tính năng sao lưu, truyền phim ảnh hướng tới người làm phim, thiết kế

- Cài đặt, sử dụng đơn giản

- Cho phép thay ổ cứng dễ dàng, không cần công cụ

- Có nhiều mức dung lượng để lựa chọn

Nhược điểm:

- Mức giá khá cao. Bạn có thể tham khảo thêm mức giá các dòng WD My Cloud PR2100 và WD My Cloud PR4100

Nguồn: WD, VN Review

Chọn khu vực mua hàng

Hãy chọn tỉnh thành của bạn, bạn có thể thay đổi lại ở đầu trang