Ổ cứng SMR và CMR khác nhau như thế nào?chọn ổ cứng nào cho nhu cầu sử dụng của bạn

time20-10-2023, 10:08 am   time59

Trong qua trình tìm mua ổ cứng bạn đã nghe đến công nghệ ghi CMR và SMR chưa? Trong bài viết này, bạn sẽ biết được hiện nay đang có những phương pháp ghi dữ liệu nào, cách thức hoạt động của chúng và mục đích sử dụng của từng loại.Các phương pháp ghi dữ liệu khác nhau hoạt động khác nhau và do đó, mỗi phương pháp đôi khi tốt hơn, đôi khi lại kém hơn tùy vào mục đích sử dụng.

Các phương pháp ghi dữ liệu phổ biến của đĩa cứng (CMR và SMR)

Cơ chế ghi dữ liệu cơ bản của đĩa cứng diễn ra theo cách thức trong đó một đầu từ ghi viết dữ liệu vào đĩa (platter) - nơi dữ liệu đó được lưu trữ. Có sự khác biệt rõ ràng giữa hai phương pháp ghi dữ liệu phổ biến: CMR và SMR. Nhìn chung, chúng ta nói về CMR, nghĩa là cơ chế ghi dữ liệu từ thông thường, khi sử dụng ổ cứng với công nghệ PMR (ghi dữ liệu từ trực giao) thuần túy. SMR, viết tắt của Shingled Magnetic Recording (Ghi Lợp Từ), là phương pháp ghi dữ liệu thứ hai.

CMR

CMR, viết tắt của Conventional Magnetic Recording, là phương pháp ghi từ tính truyền thống trong đó việc từ hóa (ghi từ) diễn ra theo chiều dọc và chiều ngang trực giao nhau trên các tấm đĩa từ. Các track đĩa sẽ được tách biệt nhau, dữ liệu không bị ảnh hưởng lẫn nhau, giúp tối ưu hiệu suất của ổ cứng

SMR

SMR, viết tắt của Shingled Magnetic Recording (Công nghệ Ghi Lợp Từ), thực hiện việc ghi/viết đè dữ liệu, bởi vì nó dựa trên quan niệm cho rằng đầu từ viết (write head) lớn hơn đầu từ đọc. Do đó, đầu viết viết dữ liệu ở rất gần với các rãnh trước đó sao cho dữ liệu đó vẫn có thể đọc được. Tuy nhiên, dữ liệu của rãnh tiếp theo bị ghi đè, có nghĩa là rãnh tiếp theo có thể bị ghi đè sau một quy trình ghi dữ liệu thành công. Nếu mọi việc không diễn ra như dự định, việc “viết lại dữ liệu” này sẽ tiếp tục được thực hiện. Điều đó có thể làm chậm đáng kể tốc độ của quá trình viết dữ liệu. Tuy nhiên, ưu điểm của công nghệ này là ở chỗ, nó đạt được mật độ lưu trữ cao hơn so với CMR.

Ngoài bộ nhớ đệm của bộ điều khiển tiêu chuẩn, các ổ đĩa SMR còn có một bộ nhớ đệm trên đĩa trong các rãnh phía ngoài. Đó là nơi mà công nghệ CMR phát huy hiệu quả. Sau khi ghi dữ liệu, dữ liệu được truyền từ bộ điều khiển đến khu vực SMR sớm nhất có thể. Một mặt, quy trình này tiết kiệm không gian đĩa nhưng đồng thời nó cũng có một sự khác biệt lớn so với công nghệ CMR: Nếu bộ nhớ đệm trên đĩa có tốc độ nhanh hơn bị đầy trước khi bộ điều khiển có thể truyền dữ liệu đến khu vực SMR thì trước hết bộ nhớ đệm cần phải được giải phóng/làm trống hoặc bị ghi đè trước khi dữ liệu mới có thể được lưu vào đó. Chính vì thế, với các file lớn, có thể xảy ra trường hợp tốc độ truyền dữ liệu bị giảm xuống sau một lượng dữ liệu nhất định bởi vì bộ nhớ đệm bị đầy và trước hết cần phải được xóa.

Công nghệ SMR và CMR phù hợp với những mục đích sử dụng nào?

Các ổ cứng SMR là lựa chọn phù hợp nếu chúng chủ yếu được sử dụng để lưu trữ dữ liệu hoặc yêu cầu sử dụng đĩa cứng dung lượng lớn cho một máy PC lưu trữ dữ liệu. Chúng cung cấp dung lượng lưu trữ lớn hơn và có hiệu suất sử dụng năng lượng tốt hơn, điều đó làm cho chúng trở thành giải pháp phù hợp với mục tiêu lưu trữ dữ liệu dài hạn. Về cơ bản, các ổ đĩa SMR không hoàn toàn phù hợp nếu ổ cứng đó liên tục thực hiện các tác vụ viết dữ liệu một cách thường xuyên, bởi vì điều đó có thể dẫn đến tình trạng tràn bộ nhớ đệm. Trong các trường hợp đó, chắc chắn cần sử dụng ổ cứng với phương pháp ghi dữ liệu CMR.

Ổ cứng CMR là sự lựa chọn phù hợp khi dữ liệu được lưu trữ với tốc độ truyền dữ liệu lớn hoặc cực lớn. Điều đó bao gồm các hoạt động phát nhạc (music streaming), xử lý hình ảnh được sử dụng cho máy chủ lưu trữ mạng (NAS) hay hệ thống camera giám sát (CCTV)

Kết luận: SMR dành cho mục đích lưu trữ dữ liệu dài hạn, CMR dành cho các trường hợp trong đó hoạt động viết dữ liệu lặp đi lặp lại thường xuyên

Ngày nay, một số hãng đã thay công nghệ CMR bằng công nghệ SMR để tiết kiệm chi phí, nhưng ngược lại, hiệu năng ghi ngẫu nhiên sẽ chậm hơn đáng kể so với công nghệ CMR, đặc biệt là khi được thiết lập chạy RAID.

SMR có thể xem như là một chiến thuật khá mới mẻ của các hãng HDD để tăng mật độ lưu trữ so với các ổ HDD sử dụng công nghệ CMR “truyền thống”. Tuy nhiên, công nghệ này lại có nhược điểm là hiệu năng chậm hơn đáng kể so với CMR trong một số tác vụ nhất định.

Cả hai công nghệ (SMR và CMR) đều có những ưu điểm và lĩnh vực ứng dụng riêng. Tóm lại, bạn có thể sử dụng công nghệ SMR khi muốn có những ổ cứng lớn với chi phí thấp hơn và thường là mức tiêu thụ điện năng thấp hơn, với vai trò của những thiết bị thuần túy lưu trữ dữ liệu.

Đối với các hoạt động viết dữ liệu thường xuyên và truyền dữ liệu lớn với tốc độ cao, nghĩa là khi tốc độ truyền dữ liệu lớn có ý nghĩa quan trọng, ổ cứng CMR là lựa chọn hàng đầu.

Chọn khu vực mua hàng

Hãy chọn tỉnh thành của bạn, bạn có thể thay đổi lại ở đầu trang