Ổ cứng WD 7TB sử dụng khí Heli sẽ ra trong cuối năm nay

time04-06-2014, 2:27 pm   time4484

Western Digital đã phát triển và sử dụng khí Heli cho mẫu ổ cứng mới với dung lượng 7TB

Việc thay thế không khí bởi khí heli trong ổ đĩa cứng là bước tiếp theo để nâng cao dung lượng đĩa cứng, khả năng thêm các đĩa từ platter nhiều hơn. Thông thường, mỗi chiếc ổ cứng cơ sẽ có 4 đĩa từ (platter) ở bên trong, và hiếm hoi lắm thì mới có tới 5 đĩa từ. Tuy nhiên, hãng sản xuất ổ cứng lớn nhất thế giới Western Digital đã có giải pháp cho phép họ tích hợp tới 7 phiến đĩa vào bên trong một đơn vị lưu trữ duy nhất.

 

WD 7TB

Về mặt kỹ thuật, việc tích hợp 7 platter bên trong một chiếc ổ cứng hoàn toàn khả thi. Vấn đề lớn nhất mà các kỹ sư phải đối mặt đó là chúng dễ bị vênh khi quay ở tốc độ cao, và ma sát do không khí sinh ra sẽ lớn hơn. Để giải quyết các thách thức trên, WD đã phải giảm tối đa khoảng cách giữa các platter và sử dụng khí Heli thay vì không khí. Heli nhẹ hơn không khí cho phép ma sát thấp giúp giảm rung trong quá trình đọc dữ liệu của ổ cứng, làm mát hơn và hiệu quả hơn. Nó cũng làm giảm khoảng cách giữa các Platter, cho 7 platter trong một ổ 3.5 inch duy nhất với dung lượng 7TB.


Ổ cứng heli làm tăng năng lượng watt/TB cao hơn khoảng 45%, và điện năng tiêu thụ giảm 23%, nhiệt độ bên trong ổ thấp hơn 4°C (7°F), giảm độ ồn ( giảm 0.9 bel trong chế độ Sleeping). Heli dẫn nhiệt tốt hơn không khí, heli tạo ra nhiệt độ đồng đều hơn trên đĩa từ Platter, giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của đĩa quay.


Giải pháp sử dụng khí Heli của WD được xem là hoàn hảo để giải tỏa áp lực cho các nhà nghiên cứu khi buộc phải tăng sức chứa dữ liệu trên bề mặt của platter và các ổ cứng có thể để số lượng đĩa từ platter từ 5 platters (HDD 4TB 3.5 inch) đến 7platters (5.6 TB) TB và tiếp tục tăng 7TB với 1TB platters. Có thể trong tương lai còn hơn thế nữa vì các track có thể đặt gần nhau hơn.


Ổ đĩa heli có thể sẽ tốn kém hơn vì heli trong ổ cứng là nguồn không tái tạo được trong khi dùng không khí là miễn phí. Cấu trúc ổ đĩa cũng mất nhiều chi phí: môi trường bên trong ổ cứng sẽ phải được cách ly hoàn toàn với môi trường ngoài thông qua lớp vỏ kín. Không dễ dàng để giữ heli trong một môi trường kín và ổ đĩa phải được giữ kín hoàn toàn. Khi có sự rò rỉ  nó sẽ tự động được phát hiện do áp suất bên trong khác nhau và sẽ ngăn chặn sử dụng ổ cứng. HGST đã cho chạy ổ heli 4 năm trong phòng thí nghiệm, độ tin cậy MTBF của ổ Heli có thể cao hơn so với các ổ cứng hiện tại.


HGST (Hitachi Global Storage Technologies) sẽ là bộ phận có nhiệm vụ phát hành mẫu đĩa cứng 7 platter sử dụng khí Heli vào cuối năm nay. Hiện tại họ chỉ cung cấp các sản phẩm mẫu để thử nghiệm.Ông Stephen D.Milligan - giám đốc điều hành của Western Digital cho biết WD hiện đang cung cấp mẫu cho các khách hàng được lựa chọn. Họ hy vọng sẽ phát hành các sản phẩm và thu lợi nhuận trong cuối năm dương lịch này. Các sản phẩm thuộc thế hệ đầu tiên dự kiến sẽ không khác nhiều so với những sản phẩm mẫu trước đó.

Ổ đĩa cứng Heli hướng tới khách hàng là các doanh nghiệp và sẽ bắt đầu bán ra thị trường vào quý IV 2013.

Chọn khu vực mua hàng

Hãy chọn tỉnh thành của bạn, bạn có thể thay đổi lại ở đầu trang