Review - Đánh giá Ổ cứng mạng WD My Cloud EX2 Ultra

time13-05-2016, 9:52 am   time4532

Thiết bị lưu trữ mạng NAS WD My Cloud EX2 Ultra được hãng WD giới thiệu hồi tháng 2/2016 vừa qua. EX2 Ultra là phiên bản nâng cấp của dòng My Cloud EX2, vẫn được trang bị hai khay đĩa hiệu năng cao cho phép người dùng chủ động chọn các phương án sao lưu như từ NAS qua NAS, từ thiết bị lưu trữ USB thông qua cổng USB, sao lưu qua mạng LAN hay qua nền tảng dịch vụ lưu trữ đám mây My Cloud do chính WD phát triển.

Về cơ bản, My Cloud EX2 Ultra cũng tương tự như các sản phẩm ổ cứng mạng dòng My Cloud của WD sẽ tạo ra một đám mây lưu trữ cục bộ để người dùng vừa có thể lưu trữ mọi dữ liệu, vừa có thể chia sẻ với mọi thành viên trong gia đình qua mạng nội bộ hay thậm chí mạng Internet. Sản phẩm này được thiết kế hướng đến nhu cầu lưu trữ của nhóm khách hàng là chuyên gia sáng tạo và người dùng máy tính chuyên nghiệp.

Theo WD, đây chính là những người dùng cần đồng bộ hóa dữ liệu một cách tự động từ nhiều máy tính, chia sẻ tập tin và thư mục một cách dễ dàng, cũng như muốn thoải mái lựa chọn những phương án sao lưu để có thể tạo thư viện dữ liệu số cho riêng mình.

Ổ cứng mạng WD My Cloud EX2 Ultra 8TB Phiên bản thử nghiệm My Cloud EX2 Ultra 8TB

Về cấu hình, WD My Cloud EX2 Ultra trang bị bộ xử lý lõi kép 1,3GHz mạnh mẽ và bộ nhớ RAM DDR3 dung lượng 1GB, qua đó đảm bảo mang đến cho người dùng những trải nghiệm "tốc độ" để thực hiện dễ dàng nhiều tác vụ lưu trữ, sao lưu hay truyền tải trực tuyến (streaming) nội dung có dung lượng cao như video chuẩn HD giữa My Cloud EX2 Ultra với các thiết bị kết nối.

WD hiện cung cấp nhiều tùy chọn cho người dùng khi mua ổ My Cloud EX2 Ultra, từ phiên bản không đi kèm ổ cứng cho đến các phiên bản dung lượng 4TB, 8TB và 12TB. Các phiên bản có trang bị sẵn ổ cứng của My Cloud EX2 Ultra sử dụng dòng ổ đĩa cứng 3,5 inch WD Red chuyên dụng cho hệ thống NAS, đảm bảo hiệu suất liên tục trong điều kiện hoạt động 24/7 của hệ thống lưu trữ mạng. Đáng chú ý, ổ cứng WD Red được trang bị công nghệ NASware 3.0 mà theo WD là sẽ giúp nâng cao độ tin cậy của ổ đĩa và giảm thiểu tối đa việc mất dữ liệu trong trường hợp ngắt hoặc mất điện.

Thử nghiệm Nas dung lượng 8TB với hai ổ cứng 4TB WD Red. My Cloud EX2 Ultra còn cho phép người dùng kết nối với ổ cứng gắn ngoài qua cổng USB 3.0 để mở rộng dung lượng lưu trữ cho thiết bị.

Tương tự như các mẫu ổ NAS My Cloud khác của WD, My Cloud EX2 Ultra cũng được cài đặt sẵn phiên bản hệ điều hành My Cloud OS 3 mới nhất. Do đó, về cách sử dụng các tính năng thì My Cloud EX2 Ultra hầu như cũng tương tự với sản phẩm My Cloud Mirror và EX2 trước đó.

Mặc định, thiết bị được thiết lập ở chế độ RAID 1 giúp bảo vệ dữ liệu từ khi khởi động và có khả năng cài đặt dễ dàng các chế độ bảo vệ dữ liệu khác. Bên cạnh đó, My Cloud EX2 Ultra cũng hỗ trợ thiết lập ở chế độ JBOD hay RAID 0.

My Cloud EX2 Ultra có giao diện bảng điều khiển (DashBoard) trực quan giúp người dùng tạo tài khoản, tùy chỉnh các tính năng và theo dõi dữ liệu lưu trữ một cách thuận tiện. Bên cạnh đó, bằng cách truy cập vào trang web MyCloud.com hoặc qua ứng dụng di động My Cloud, có thể truy cập vào hệ thống dữ liệu và quản lý người dùng từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet.

Giao diện điều khiển DashBoard của My Cloud EX2 Ultra Giao diện điều khiển DashBoard của My Cloud EX2 Ultra

Giao diện truy xuất nội dung ổ WD My Cloud EX2 Ultra từ dịch vụ MyCloud.com Giao diện truy xuất nội dung ổ WD My Cloud EX2 Ultra từ dịch vụ MyCloud.com

Với chức năng chia sẻ tập tin và thư mục đơn giản, người dùng có thể dễ dàng chia sẻ các đường liên kết tùy chỉnh và riêng tư cho người khác để truy cập hoặc chỉnh sửa những tập tin cụ thể trên My Cloud EX2 Ultra của mình. Còn với tính năng WD Sync, người dùng có thể tự động đồng bộ hóa dữ liệu trên máy tính và thiết bị My Cloud, đảm bảo mọi tập tin được cập nhật và truy cập từ mọi thiết bị.

Ngoài các tính năng lưu trữ và chia sẻ cơ bản, thiết bị còn hỗ trợ nhiều tác vụ nâng cao để đáp ứng được nhu cầu của người dùng văn phòng với yêu cầu về an toàn dữ liệu. WD My Cloud EX2 Ultra là giải pháp lưu trữ đám mây cá nhân hiệu quả dành cho người dùng gia đình hay nhóm làm việc nhỏ.

Hình ảnh chi tiết thiết bị NAS WD My Cloud EX2 Ultra:

Mặt trước đơn giản với 3 đèn tín hiệu Mặt trước đơn giản với 3 đèn tín hiệu

Mặt sau là hai cổng USB 3.0, cổng mạng Gigabit, lỗ khóa Kensington và ngõ cấp nguồn DC 12V Mặt sau là hai cổng USB 3.0 mở rộng, cổng mạng Gigabit và ngõ cấp nguồn DC 12V

Phụ kiện Nas WD My Cloud ex2 UltraSản phẩm đi kèm adapter nguồn với nhiều loại đầu cắm khác nhau.

 Chi tiết giá và các mức dung lượng Bạn tham khảo tại đây

 Nguồn: WD - TestLab

Chọn khu vực mua hàng

Hãy chọn tỉnh thành của bạn, bạn có thể thay đổi lại ở đầu trang