Review Nas WD My Cloud EX4100

time25-05-2015, 3:23 pm   time5434

Đánh giá thiết bị lưu trữ mạng WD My Cloud EX4100

Thiết bị lưu trữ mạng WD My Cloud EX4100 và EX2100 thuộc dòng My Cloud Expert hiệu năng cao vừa được WD giới thiệu gần đây. Sản phẩm hướng tới đối tượng các nhiếp ảnh gia, nhà quay phim, thiết kế đồ họa và chuyên gia sáng tạo, đáp ứng việc lưu trữ những file dữ liệu dung lượng lớn, hình ảnh, video chất lượng cao.

Mẫu sản phẩm thử nghiệm: WD My Cloud EX4100 WDBWZE0240KBK dung lượng 24TB (trang bị 4 ổ cứng WD Red 6TB), sản phẩm có giá bán trên thị trường 44.75 triệu và được bảo hành 36 tháng.

Ưu điểm

    Dung lượng lưu trữ lớn
    Hỗ trợ RAID linh hoạt.
    Chế độ mã hóa AES 256-bit cấp phần cứng
    Tính năng gắn nóng cho phép thay nhanh ổ cứng.

Khuyết điểm

    Không có khóa cứng bảo vệ, tránh ổ cứng bị tháo khi đang hoạt động.
    Giá thành cao.

Về thiết kế:

danh gia wd my cloud ex4100

Có thể xem My Cloud EX4100 là phiên bản nâng cấp của dòng Nas My Cloud EX4 với bốn khay gắn ổ cứng với tổng dung lượng lưu trữ lên đến 24TB. Tuy nhiên về cấu hình phần cứng sản phẩm được nâng cấp với bộ xử lý hai nhân Armada 388 chạy ở xung nhịp 1,6GHz của Marvell, cải thiện tốc độ streaming dữ liệu nhanh hơn. Sản phẩm còn tích hợp cả cổng USB 3.0, tiện dụng hơn trong việc kết nối, sao lưu dữ liệu từ những thiết bị di động khác, kể cả flashdrive USB và thẻ nhớ.

Mẫu NAS mới của WD cũng có hai cổng cấp nguồn, trong đó có một cổng dành cho dự phòng và trang bị hai cổng mạng gigabit chức năng port trunking. Ngoài việc dự phòng, tính năng port trunking cho phép người dùng kết hợp cả hai thành cổng mạng duy nhất giúp truyền tải dữ liệu nhanh, đảm bảo nhu cầu truy xuất dữ liệu liên tục và đáng tin cậy hơn so với kết nối Wi-Fi. Màn hình LCD hiển thị trạng thái cũng như thông tin lỗi khi hoạt động.

review nas my cloud ex4100

Như đề cập trên, mẫu sản phẩm thử nghiệm bị 4 ổ cứng dòng Red dung lượng 6TB dành riêng cho hệ thống lưu trữ mạng (NAS) của gia đình và văn phòng nhỏ. WD Red được phát triển cho thiết bị lưu trữ mạng với đặc điểm chủ yếu là đọc dữ liệu liên tục (khoảng 80%) trong khi tác vụ ghi chỉ chiếm khoảng 20%. Đây cũng là điểm khác với ổ cứng 3,5 inch thông thường vốn chỉ thích hợp sử dụng trong khoảng thời gian nhất định.

Bên cạnh đó, ổ cứng WD Red còn được trang bị một số công nghệ độc quyền NASware 3.0 cải thiện độ tin cậy, tính chính xác trong quá trình truy xuất dữ liệu. Công nghệ 3D Active Balance Plus kiểm soát độ rung và tiếng ồn nhằm đạt được sự ổn định cao, hoạt động bền bỉ trong hệ thống lưu trữ.

Hệ điều hành sử dụng trong Nas My Cloud EX4100

My Cloud OS trên wd my cloud ex4100

Nas EX4100 chạy hệ điều hành My Cloud dựa trên nền tảng Linux. Việc cấu hình thiết bị đều thực hiện qua giao diện web thân thiện, đơn giản và dễ sử dụng.

Sau khi đăng nhập bằng tài khoản quản trị, bạn sẽ thấy giao diện chính cung cấp thông tin tổng quát hiện trạng thiết bị, tính năng cảnh báo lỗi, những vấn đề gặp phải trong quá trình hoạt động. Về cơ bản, bạn có thể khởi tạo tối đa 512 tài khoản người dùng khi sử dụng Samba của Linux và 800 tài khoản với Active Directory trong Windows. Tài khoản và quyền truy xuất dữ liệu sẽ được phân thành 64 nhóm với Samba và 200 với Active Directory.

Ngoài ra, My Cloud EX4100 còn tích hợp một số tính năng của máy chủ đa phương tiện (media server) cho phép người dùng xem phim ảnh, nghe nhạc trực tiếp thông qua các thiết bị giải trí khác có hỗ trợ DLNA/UPnP.

My Cloud ex4100 hỗ trợ DLNA / UPnP

Cấu hình thử nghiệm

Kiểm thử tốc độ truy xuất dữ liệu của My Cloud EX4100 trên hệ thống mạng gigabit với wireless router dual band Linksys WRT610N. Các kết nối giữa router, NAS và máy tính sử dụng cáp mạng Krone TrueNet C6T (Cat6) nhằm đạt được kết quả tốt nhất. Các phép thử sử dụng thư viện dữ liệu mẫu dung lượng 10GB tổng hợp nhiều định dạng khác nhau và tập tin đơn cũng có dung lượng là 10GB.

Lưu ý là phần thử nghiệm bên dưới chỉ đánh giá khả năng đọc, ghi dữ liệu của EX4100 lần lượt ở chế độ RAID 0 và 5 chứ không thể hiện được hết những tính năng hữu ích khác của NAS như máy chủ FTP, máy chủ đa phương tiện, ghi và lưu trữ hình ảnh, phim, tải dữ liệu tự động, v..v..

Một trong những ưu điểm của EX4100 là cơ chế bảo vệ dữ liệu linh hoạt, cho phép cấu hình ổ cứng theo nhiều chế độ RAID (Redundant Array of Independent Disks) khác nhau, từ RAID 0, 1, 5, 10 và JBOD giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu hoặc tạo bản sao dữ liệu hoặc kết hợp cả hai tùy nhu cầu người dùng và tính chất quan trọng của dữ liệu.

Kết quả thử nghiệm

test my cloud ex4100

Trong phép thử sao chép 10GB dữ liệu tổng hợp giữa máy tính và EX4100 cấu hình RAID 0 qua kết nối LAN gigabit, cấu hình thử nghiệm mất khoảng 2 phút để hoàn tất việc chép dữ liệu lên với tốc độ ghi trung bình của NAS đạt 85,7 MB/giây. Ngược lại trong tác vụ tải xuống cũng 10GB dữ liệu này từ EX4100 lại chậm hơn một chút, mất 2 phút 26 giây với tốc độ đọc trung bình là 70,2 MB/giây.

Tương tự trong thử nghiệm với tập tin đơn dung lượng 10GB, EX4100 chỉ mất 1 phút 32 giây với tốc độ ghi trung bình đạt 111,4 MB/giây và mất 1 phút 44 giây để tải dữ liệu xuống, tốc độ đọc đạt 108 MB/giây. Nhanh hơn lần lượt là 42,3% và 58,7% so với phép thử dữ liệu tổng hợp trên.

test tốc độ truy xuất dữ liệu my cloud ex4100

Công suất tiêu thụ

tiêu thụ điện my cloud ex4100

Kiểm tra công suất tiêu thụ qua thiết bị đo chuyên dụng và phần mềm Logger Lite trong môi trường bình thường (khoảng 30 độ C) cho thấy My Cloud EX4100 tiêu thụ khoảng 35,4W (tính theo trị số cao nhất) khi hoạt động và giảm xuống còn 10,1W (giá trị trung bình cộng) ở chế độ chờ. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với thiết kế của NAS cho việc sử dụng liên tục 24/7 mà không phải lo lắng chi phí tiền điện phát sinh.

>> Tham khảo: WD giới thiệu NAS hiệu suất cao sử dụng bộ vi xử lý mới Marvell, Intel

Chọn khu vực mua hàng

Hãy chọn tỉnh thành của bạn, bạn có thể thay đổi lại ở đầu trang